kỹ sư xây dựng

Lựa chọn hệ thống kết cấu – Cột, dầm, vị trí tấm và kích thước cột nhà

Như đã biết, giá trị tối thiểu của kích thước cột là 75000 mm2 (250 * 300) Tuy nhiên, có ý kiến ​​cho rằng đây là vấn đề trong khâu kiểm định tòa nhà. Người ta nói rằng giá trị b hoặc h của cột không được nhỏ hơn 300 mm.

Nhiệm vụ của Kỹ sư Xây dựng

Là tạo ra một hệ thống tàu sân bay theo dự án kiến ​​trúc được giao cho anh ta. Do đó, yêu cầu đầu tiên của một hệ thống sóng mang tốt là một kiến ​​trúc tốt. Không thể để người Kỹ sư bảo trì một công trình có kiến ​​trúc xấu bằng cách “tính toán kỹ”.
Kiến trúc sư và kỹ sư nên làm việc cùng nhau, bắt đầu từ giai đoạn chuẩn bị của dự án kiến ​​trúc, cho đến khi hệ thống tàu sân bay được quyết định. Không thể nói rằng điều này đã được thực hiện ở nước ta. Kỹ sư kiến ​​trúc trong thực hành, Kỹ sư kiến ​​trúc anh ta hầu như không nhìn thấy bất kỳ. Dù ít đến với nhau nhưng họ cũng không hiểu nhiều về những rắc rối của nhau. Tính thẩm mỹ cho kiến ​​trúc sư và an toàn cho người kỹ sư được đặt lên hàng đầu. Kiến trúc sư không muốn thỏa hiệp về “tác phẩm” của mình, và Kỹ sư muốn một tòa nhà giống như một “chiếc hộp”. 

kích thước cột

Việc lựa chọn hệ thống tàu sân bay là phần quan trọng nhất của bất kỳ dự án nào và đòi hỏi kinh nghiệm. Kinh nghiệm không thể được dạy, nó có được theo thời gian bằng cách nhìn-sống. Fresh Engineer không nên bắt đầu những công việc lớn ngay lập tức mà phải tích lũy kinh nghiệm trước. Xem một lần, đọc một nghìn lần và có thể mang tính hướng dẫn nhiều hơn là lắng nghe. Kỹ sư cần được hưởng lợi từ kinh nghiệm thu được trong việc lựa chọn hệ thống sóng mang, phân bổ đủ thời gian, thảo luận về hệ thống với đồng nghiệp và thể hiện tất cả các sự cẩn thận cần thiết. Sau khi kỹ sư thiết kế hệ thống tàu sân bay, các bản vẽ và tính toán được thực hiện trên máy tính. Các phép tính tay thông thường không còn bất cập và không cần thiết do các yêu cầu khắt khe của quy định. Do đó, một kế hoạch khuôn tốt (hệ thống băng tải!)

Một chương trình tốt có thể đáp ứng các quy định , một Kỹ sư có kiến ​​thức và kinh nghiệm ứng xử tốt là điều kiện tiên quyết để có một dự án tốt.

KẾ HOẠCH SÀN

Người kỹ sư cố gắng tìm hiểu cấu trúc do kiến ​​trúc sư thiết kế bằng cách xem xét các mặt bằng, mặt cắt và khung cảnh trong dự án kiến ​​trúc và tưởng tượng ra nó. Trong đồ án kiến ​​trúc không có cột, dầm, sàn, vị trí và kích thước của chúng, tức là hệ thống sóng mang của toà nhà). Vị trí cột có thể đã được hiển thị trong một số dự án kiến ​​trúc. Kỹ sư không nhất thiết phải đặt cột ở vị trí và kích thước do kiến ​​trúc sư gợi ý. Đầu tiên kỹ sư vẽ sơ đồ ván khuôn sàn. Tòa nhà được cắt xuống dưới mức của sàn và nhìn lên, các dầm, cột / rèm và sàn được nhìn thấy sẽ được vẽ.

Trong sơ đồ ván khuôn sàn chỉ thể hiện các trục, các bộ phận chống đỡ bằng bê tông cốt thép (sàn, cột / rèm, dầm), tên và kích thước của chúng. Tường, cửa ra vào, cửa sổ, tấm ốp, v.v. không được hiển thị.

Dầm được đặt ở đâu?

kỹ sư xây dựng 2

 • Một dầm được đặt dưới mỗi bức tường đổ đầy (độ dày 200 ~ 300 mm). Không được đặt dầm dưới nửa tường (độ dày ~ 100 mm) trong các trường hợp bắt buộc. Tuy nhiên, tải trọng tường này được tính đến bằng cách tăng tải trọng sống của sàn lên 1,5 ~ 2,0 kN / m2.
 • Dầm có thể được đặt dưới sàn để biến đổi sàn nhịp lớn thành sàn kích thước nhỏ. Trong một số trường hợp hiếm hoi, dầm có thể ở trên sàn (dầm ngược). Tuy nhiên, cần tránh vì sẽ tạo mất trật tự.
  Chú ý lắp dầm vào cột và trùng trục cột dầm.
  Nhìn chung không mong muốn chùm tia này dính vào chùm tia khác. Tuy nhiên, nó có thể được thực hiện trong những tình huống bắt buộc.
 • Đó là một giải pháp rất tồi nếu dán một thanh dầm có đinh tán vào một thanh dầm khác. Loại hệ thống tàu sân bay này sẽ hoạt động tồi tệ trong một trận động đất.
 • Cột / rèm được lắp đặt ở đâu?
 • Nói chung, cột / rèm được đặt ở các giao điểm của dầm.
 • Giới hạn trên của nhịp dầm bê tông cốt thép khoảng 6 ~ 7 m. Nếu nhịp đẩy giới hạn này thì nhịp dầm bị giảm đi bằng cách đặt cột hoặc rèm.
 • Mặt dài của cột / rèm được đặt song song với một hướng của tòa nhà. Để tăng khả năng chống động đất từ ​​cả hai
  hướng, cần chú ý đảm bảo rằng khoảng một nửa số cột / tường ở một hướng và nửa còn lại theo hướng khác.
 • Cố gắng đặt các cột và tường đối xứng với các trục đi qua khối tâm ước tính của tòa nhà.
 • Rèm / cột hình chữ nhật và hình tròn (có rãnh) chủ yếu được ưu tiên. Các cột của phần L, T, Z, v.v. nên tránh càng nhiều càng tốt.
 • Rèm luôn nên được ưu tiên thay vì cột. Cần có đủ rèm trong các tòa nhà từ 3 tầng trở lên. Phải
  có 0,0015.n.A Structure và Aperde / Ayapı Acurtain để đảm bảo đáp ứng các điều kiện của 0,008 theo cả hai hướng động đất . Ở đây, Aperde là tổng diện tích mặt cắt ngang của các bức tường theo một hướng, diện tích hình chiếu của cấu trúc Ayapı và n là số tầng.
 • Rèm phải tiếp tục ở độ cao của tòa nhà (từ móng đến mái) mà không thay đổi tiết diện của nó.
 • Cần tránh nghiêm ngặt các cột không tiếp tục ở tầng trên hoặc tầng dưới .
 • Các cột và rèm không được che các khoảng trống cửa ra vào và không được làm suy giảm các chức năng mà kiến ​​trúc sư dự kiến. Trong những trường hợp cần thiết, nên lấy ý kiến ​​của kiến ​​trúc sư.

Làm thế nào để chọn chùm và cột / kích thước rèm?

Để xác định kích thước dầm và cột / tường, cần phải biết nội lực (mô men, lực cắt, lực pháp tuyến, …) tác dụng lên nó và biết kích thước của các phần tử được đề cập để tính toán các lực này. Vì lý do này, trong khi chuẩn bị kế hoạch ván khuôn, các tải trọng gần đúng lên dầm và cột được xác định và các kích thước được chọn với thiết kế sơ bộ đơn giản. 

Các kỹ sư có kinh nghiệm thường có thể chọn kích thước mà không cần thiết kế sơ bộ . Các phần được hiểu là không đủ do thiết kế cuối cùng được mở rộng, các tính toán tĩnh thường không được đổi mới. Tuy nhiên, kích thước được chọn thường là đủ.

giá cọc khoan nhồi 2017

Kích thước dầm và cột phải đáp ứng các yêu cầu tối thiểu được quy định trong quy chuẩn. Tuy nhiên, kỹ sư nên hào phóng hơn nhiều, đặc biệt là về kích thước cột và rèm. Sẽ thích hợp nếu áp dụng kích thước tối thiểu của cả dầm và cột là 250×500 mm. 

Chiều rộng của dầm thường được chọn theo chiều dày thành hoặc kích thước nhỏ nhất 250 mm để tránh tạo răng. Chiều cao dầm thông suốt nhịp / 12 là một ước tính tốt. Trong các tòa nhà dân dụng thông thường, dầm tối đa 250×500 lên đến nhịp 3 ~ 5 m, dầm có kích thước 250×600 hoặc 250×700 mmxmm lên đến nhịp 4 ~ 7 m là chủ yếu. Dầm chịu tải nặng hoặc giá đỡ có thể chọn trực tiếp 250×700 mmxmm. Trong các kết cấu quan trọng (kết cấu có hệ số quan trọng của công trình I = 1,5) thì lấy kích thước dầm nhỏ nhất 300×500 mmxmm là phù hợp. Cẩn thận để đảm bảo rằng chiều cao và chiều rộng của các dầm chạy dọc theo một trục là như nhau. Nếu không, không thể mở rộng các cốt thép dọc đến các lỗ hở lân cận, các vấn đề về kết nối và kẹp chặt xảy ra.

Các cột tầng trên cùng của tòa nhà có thể được lựa chọn với kích thước 250×500 mmxmm. Các tác động chịu tải của cột và rèm tăng dần về phía các tầng dưới. Cứ mỗi hai ba lớp, một hoặc cả hai mặt, ví dụ 100 mm, được tăng lên. Thay đổi kích thước cột tạo ra các vấn đề về cọc chi tiết / ứng dụng / cốt thép. Đây là một lý do tại sao rèm được ưa chuộng hơn cột. Trong các kết cấu quan trọng, sẽ thích hợp để lấy tiết diện cột tối thiểu 300×500 mm

Rèm cửa tiếp tục từ móng đến chiều cao toàn bộ công trình (từ móng đến mái), không thay đổi mặt cắt. Theo TS500-2000, phần rèm nhỏ nhất là 250×1750 mmxmm. Trong các cấu trúc quan trọng, tiết diện tường tối thiểu 300×2500 mm sẽ thích hợp. Tuy nhiên, các kích thước này là đủ cho kết cấu có 3-4 tầng. Trong các tòa nhà có từ 5-10 tầng, các phần rèm lớn hơn nhiều, ví dụ 250×3000, 250×5000, thậm chí 300×6000 mmxmm có nhu cầu.

Bọc ghế được đặt ở đâu

Sau khi quyết định các dầm, nơi để cài đặt nó thường tự động đi ra. Các khu vực có dầm bao quanh thường phải là sàn. Tuy nhiên, khoảng cách ánh sáng, cầu thang và các không gian mục đích khác được thể hiện trong kiến ​​trúc không được lát sàn. Khoảng trắng được chỉ ra bằng cách viết tên trên một đường chéo. Các ban công đi ra bên ngoài tòa nhà có thể được làm mà không có dầm.

Làm thế nào để chọn độ dày sàn?

Trước khi quyết định độ dày của sàn, cần chọn loại: như sàn có dầm, sàn không dầm, sàn bánh răng và sàn rỗng. Trong khuôn khổ của khóa học này, chủ đề sẽ được làm rõ sau khi học các đặc điểm, hành vi và các yêu cầu tối thiểu của vải bọc. Tuy nhiên, hiện tại, chúng tôi phải nói rằng sẽ thích hợp nếu lấy độ dày ít nhất 100 mm cho các sàn có dầm được sử dụng rộng rãi.

>> Xem thêm: Bảng giá Bỉm briket, Giầy tờ cần thiết để kiểm định xây dựng