Vận chuyển máy móc, thiết bị công trình xây dựng cần lưu ý gì?

Vận chuyển máy móc, thiết bị công trình xây dựng cần lưu ý gì?

Vận chuyển máy móc thiết bị công trình xây dựng (hay còn gọi là vận chuyển máy cơ giới) hoàn toàn khác so với các sản phẩm thông thường. Bởi đây đều là những máy móc, thiết bị quá khổ, đòi hỏi quy trình an toàn, cẩn thận và chính xác hơn. Vậy thì, cùng chúng tôi tìm hiểu khi vận chuyển máy móc, thiết bị của công trình xây dựng đơn vị vận chuyển, người vận chuyển cần lưu ý những gì? 

Nhu cầu về vận chuyển máy móc thiết bị công trình hiện nay

Nhu cầu về vận chuyển máy móc thiết bị

Cùng với sự phát triển không ngừng của ngành công nghiệp thế giới, Việt Nam cũng đang áp dụng những tiến bộ từ khoa học kỹ thuật vào trong mọi lĩnh vực, trong đó có ngành xây dựng.

Máy móc thiết bị ngày càng được sử dụng nhiều hơn trong xây dựng nhằm mục tiêu kế hoạch hóa nền công nghiệp đất nước, xây dựng những công trình hiện đại, chạy theo phát triển của nền kinh tế.

Cũng từ nhu cầu bức thiết đó, máy móc và thiết bị công trình xây dựng được cải tiến, chuyển giao không ngừng. Nhu cầu về vận chuyển máy móc, thiết bị phục vụ cũng gia tăng nhanh chóng. Không chỉ vận chuyển máy móc thiết bị nhập khẩu từ nước ngoài về Việt Nam, mà còn vận chuyển giữa các tỉnh thành, vùng miền, đơn vị xây dựng với nhau.

Đáp ứng nhu cầu đó về vận chuyển máy móc, thiết bị công trình, nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ vận tải ra đời. Đem tới cho bạn nhiều lựa chọn tối ưu để vận chuyển, bảo quản an toàn nhất cho các thiết bị, máy móc trong quá trình vận chuyển tới đối tác, khách hàng của mình.

Những lưu ý khi vận chuyển máy móc thiết bị công trình xây dựng

Những lưu ý khi vận chuyển máy móc thiết bị

Với đặc thù là những máy móc thiết bị nặng và cồng kềnh, quá trình vận chuyển cũng vì thế mà gặp nhiều nhiều khó khăn. Nếu bạn không tính toán kỹ lưỡng thì rất ảnh hưởng tới việc vận chuyển, gây thiệt hại không nhỏ cho người cùng những các thiết bị giá trị to lớn này.

Bài viết dưới đây tổng hợp, chia sẻ những vấn đề mà nhà tải mới cần lưu ý khi vận chuyển những thiết bị, máy móc cho công trình xây dựng:

Loại hình máy móc thiết bị

Trước khi vận chuyển máy móc thiết bị, nhà vận chuyển cần biết chính xác thiết bị mình cần vận chuyển là gì? Máy móc, thiết bị công trình đó có đặc điểm gì? Bởi từng loại thiết bị, máy móc khác nhau sẽ có yếu tố kỹ thuật, kích thước, trọng lượng cụ thể. 

Khi biết rõ các thông tin trên, nhà vận chuyển sẽ dễ dàng hơn trong việc đóng gói, bảo quản cũng như lựa chọn phương tiện, tuyến đường phù hợp nhất để vận chuyển chúng. Thông thường, các đơn vị vận tải đều sẽ nhận vận chuyển các thiết bị, máy móc dùng trong xây dựng như: máy xúc, máy đèo, xe lu, xe cẩu, tháp cẩu, giàn giáo, máy trộn bê tông,…

Khoảng cách vận chuyểnKhoảng cách vận chuyển

Với những thiết bị, máy móc công trình nặng, cồng kềnh, khi vận chuyển bạn cũng cần quan tâm tới khoảng cách vận chuyển. Bởi từ việc biết được điểm đi – điểm đến bàn giao thiết bị, bạn sẽ biết được nên lựa chọn phương tiện gì? Nên đi tuyến đường nào? Các tuyến đường này có quy định luật giao thông như thế nào? Đi sao cho an toàn và đảm bảo nguyên vẹn chất lượng hàng hóa vận chuyển?

Không chỉ vậy, quãng đường vận chuyển cụ thể sẽ là căn cứ để nhà vận chuyển tính toán chi phí chi tiết cho quá trình vận chuyển này.

Phương tiện vận chuyển

Sau khi biết được đặc điểm của máy móc thiết bị cũng khu vực (tuyến đường) cần vận chuyển, người vận chuyển cũng lựa chọn được phương tiện sử dụng để vận chuyển thiết bị máy móc phù hợp.

Thông thường, các nhà vận chuyển sẽ cung cấp nhiều phương tiện trên các hình thức giao thông khác nhau. Tùy vào từng khu vực, khoảng cách và loại máy móc, thiết bị như: Tàu thủy, phà, tàu hỏa, xe tải, container có trọng tải lớn, máy bay,…

Thời gian vận chuyểnThời gian vận chuyển

Thời gian vận chuyển máy móc thiết bị công trình trong bao lâu còn phụ thuộc vào thiết bị, tuyến đường, phương tiện vận chuyển cùng các vấn đề phát sinh khác. 

Với những thiết bị, máy móc vận chuyển quốc tế hoặc Bắc – Nam thì các đơn vị vận chuyển thường sẽ hợp tác với nhau nhằm giúp vận chuyển nhanh chóng, dễ dàng hơn và bàn giao đúng thời gian với khách hàng.

Mức độ an toàn khi vận chuyển

Khi vận chuyển máy móc thiết bị công trình có kích thước lớn, nặng thì việc đảm bảo an toàn khi vận chuyển là điều cực kỳ quan trọng. Không chỉ đảm bảo an toàn cho người vận chuyển mà còn cho những người tham gia giao thông trên tuyến đường vận chuyển.

Bởi vậy, các thiết bị cần được bố trí, đóng gói cẩn thận, chắc chắn và đúng tiêu chuẩn an toàn theo quy định.

Mức giá thành vận chuyển

Mức giá thành vận chuyển

Giá thành vận chuyển cũng là điều khiến nhiều khách hàng băn khoăn. Những người có nhu cầu vận chuyển sẽ lựa chọn những dịch vụ giá tốt, an toàn và dịch vụ chất lượng tốt nhất.

Lựa chọn đơn vị vận chuyển uy tín

Đứng trên vai trò là người có nhu cầu vận chuyển, với tính đặc thù thiết bị, máy móc công trình xây dựng có kích thước, giá trị to lớn, bạn cần lựa chọn địa chỉ vận chuyển uy tín.
Hãy lựa chọn những đơn vị vận chuyển có thâm niên lâu năm trong lĩnh vực vận tải, có nhiều phương thức vận chuyển hàng hóa khác nhau. Bạn có thể tham khảo 1 số công ty vận chuyển uy tín như: Nam Phú Thịnh – vận chuyển hàng hóa, Proship, Phương Vy,… Hãy tham khảo dịch vụ, các loại thiết bị họ vận chuyển, mức giá vận chuyển cũng như các dịch vụ hỗ trợ.

Đây đều là những điều cực kỳ quan trọng, quyết định nhiều đến quá trình vận chuyển máy móc thiết bị công trình xây dựng. Hi vọng với những chia sẻ trên đây, nhà vận chuyển mới sẽ có định hướng phát triển vững vàng, người có nhu cầu vận chuyển máy móc, thiết bị cũng biết cách lựa chọn đơn vị vận tải phù hợp.